Có dấu hiệu sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép

Công ty môi trường Chiêu Dương.
Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ.
Nhận thu gom chất thải công nghiệp.

Xác minh của chính quyền địa phương cho thấy, đại công trường ‘xẻ thịt’ đất lâm nghiệp là của một cá nhân, với tổng diện tích gần 30 ha.

Một quả đồi đất lâm nghiệp rộng lớn tại tiểu khu 473 (xã Lộc Tân, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) bị “xẻ thịt” /// TRÙNG DƯƠNG
Một quả đồi đất lâm nghiệp rộng lớn tại tiểu khu 473 (xã Lộc Tân, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) bị “xẻ thịt”
ảnh: TRÙNG DƯƠNG

Liên quan vụ việc Đại công trường “xẻ thịt” đất lâm nghiệp (Thanh Niên ngày 5.11 phản ánh) xảy ra tại tiểu khu (TK) 473 thuộc địa phận thôn 1, xã Lộc Tân (H.Bảo Lâm, Lâm Đồng), ngày 5.11, chúng tôi đã có cuộc làm việc với lãnh đạo xã Lộc Tân để làm rõ thêm.

“Việc người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra tại đây đã rõ”

Trả lời câu hỏi có hay không việc sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép tại TK 473, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, cho biết TK 473 được UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi từ dự án Quản lý, bảo vệ và trồng rừng của Công ty Hùng Lộc Tiến. Nguyên nhân bị thu hồi là do dự án hoạt động không hiệu quả; để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp với diện tích lớn.Theo hồ sơ lưu giữ khi bàn giao lại TK 473 cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ với tổng diện tích hơn 300 ha đất lâm nghiệp có rừng và không có rừng. “Cách đây hơn 14 năm, theo hồ sơ thu hồi dự án của Công ty Hùng Lộc Tiến, tại TK 473 có hơn 92 ha đất lâm nghiệp bị người dân lấn chiếm trồng cà phê. Do cà phê người dân đã trồng lâu năm, nên khi được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa nhưng không thành. Còn việc sang nhượng, mua bán đất lâm nghiệp tại đây, theo như anh em kiểm tra thì có xảy ra. Riêng khu vực xảy ra tình trạng san gạt, đào múc mở đường, bạt đồi mà báo chí phản ánh thì chúng tôi biết họ mua lại của 7 hộ dân, với diện tích hơn 23 ha. Còn nếu diện tích tăng thêm thì cần được đo vẽ lại”, ông Nguyễn Văn Tùng nói.Còn ông Bùi Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tân thì khẳng định: “Việc người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra tại đây đã rõ. Còn việc sang nhượng đất lâm nghiệp có hay không thì do người dân họ tự thỏa thuận với nhau. Chúng tôi khẳng định không có chuyện địa phương ký bất cứ giấy tờ nào liên quan đến việc sang nhượng đất tại đây”.

Đại công trường 'xẻ thịt' đất lâm nghiệp: Có dấu hiệu sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép1
Cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động đào múc, san gạt đất lâm nghiệp tại tiểu khu 473
ẢNH: TRÙNG DƯƠNG

9.800 m2 tổng diện tích đất lâm nghiệp bị đào múc, san gạt

Sau khi kiểm tra thực tế tại TK 473, UBND xã Lộc Tân đã lập biên bản ghi nhận vụ việc và biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phan Thanh Nhã (nghề nghiệp lái xe, ngụ tại H.Lấp Vò, Đồng Tháp) và là người nhận trách nhiệm san gạt, đào múc, mở đường làm thay đổi hiện trạng đất lâm nghiệp tại đây. Theo biên bản vi phạm hành chính thì hành vi vi phạm của ông Nhã là làm biến dạng địa hình tại khoảnh 7, TK 473. Tổng diện tích đất lâm nghiệp bị đào múc, san gạt làm biến dạng là 9.800 m2.Ông Bùi Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tân, cho hay: “Qua kiểm tra và các hồ sơ thủ tục ghi nhận vụ việc cho thấy, vi phạm xảy ra tại TK 473 vượt quá thẩm quyền xử lý của xã. Hiện địa phương đang hoàn tất các hồ sơ để báo cáo UBND H.Bảo Lâm có hướng xử lý trong thời gian tới”. Trong khi đó, theo một lãnh đạo của UBND H.Bảo Lâm, sau khi nắm được vụ việc này, địa phương đã theo dõi sát sao và chỉ đạo các ngành chức năng liên quan cùng UBND xã Lộc Tân nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc.Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng TN-MT H.Bảo Lâm, cho biết: “Chúng tôi đang chờ hồ sơ từ UBND xã Lộc Tân chuyển tới để có hướng tham mưu xử lý các sai phạm xảy ra tại TK 473 để tham mưu, đề xuất UBND H.Bảo Lâm có hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy vào hành vi vi phạm và ai sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.Khẩn trương kiểm tra, xác minhChiều 5.11, Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cho biết đã có văn bản yêu cầu Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh về việc hàng chục héc ta đất lâm nghiệp tại TK 473, thuộc địa phận xã Lộc Tân (H.Bảo Lâm) bị đào xới và san phẳng. Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cũng giao Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 chủ động nắm bắt tình hình quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn H.Bảo Lâm; kịp thời xây dựng kế hoạch kiểm tra, truy quét đối với các điểm nóng vi phạm luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện này; đồng thời cử lực lượng hỗ trợ Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm thực hiện các nội dung nói trên khi có đề nghị. Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị phải thực hiện ngay và báo cáo kết quả trước ngày 7.11.
Gia Bình

BÌNH LUẬN

bình luận