Cá ‘bơi ngửa bụng’ vì nước thải của công ty chế biến lâm sản?

Xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra sông, Công ty TNHH Khánh Nam (chế biến lâm sản, có trụ sở tại thôn Tân Thành, xã Hoá Quỳ, huyện Như Xuân ) bị phạt 50 triệu đồng, đồng thời khắc phục ô nhiễm môi trường đã gây ra.

>> Công ty Môi trường Chiêu Dương.
>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ
>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Thông tin từ UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết, Chủ tịch UBND huyện này vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Khánh Nam 50 triệu đồng về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh dịch vụ mà không có kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nước đen ngòm và hiện trường cá chết trên sông

Cụ thể, doanh nghiệp này có hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả thải không qua xử lý ra môi trường.

Trước đó, vào ngày 14/4/2022, đoàn công tác của huyện Như Xuân phát hiện công ty này có 2 đường ống đường kính 110cm xả thải trực tiếp ra sông Quyền đoạn chảy qua xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân. Ngay sau đó, đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu tạm dừng hoạt động để hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn xử lý nước xả thải trong hoạt động chế biến lâm sản

Màu nước xả thải từ cơ sở sản xuất của công ty TNHH Khánh Nam
Màu nước xả thải từ cơ sở sản xuất của công ty TNHH Khánh Nam

Nước từ sông Quyền chảy ra sông Chàng (đoạn qua xã Thanh Hoà, huyện Như Xuân) có màu đen kịt, hôi thối, nhiều bọt trắng; tôm, cá tự nhiên trên sông có hiện tượng chết bất thường. Ngoài bị xử phạt hành chính, công ty này còn phải thực hiện các biện pháp để khắc phục ô nhiễm môi trường đã gây ra trước đó.

BÌNH LUẬN

bình luận